Xiaomi chi 7 tỷ bo viền logo để được “free” PR trên toàn thế giới

220

Marketing đỉnh cao như Xiaomi: Chi tận 7 tỷ để bo viền logo nhưng được “free” PR trên toàn thế giới.

Trong một sự kiện giới thiệu dòng điện thoại gập mới, xiaomi đã công bố đổi nhận diện thương hiệu logo mới với phiên bản không thể bất ngờ hơn. Logo được công bố mới nhìn qua thì không hề có sự khác biệt gì so với logo cũ, tuy nhiên nếu nhìn kỹ, logo mới khác logo cũ ở phần bo viền.

Hãng cho biết thêm, quá trình tìm lý do thay logo, lên ý tưởng, thuê thiết kế cho đến khâu hoàn thiện tiêu tốn khoảng 7 tỷ VNĐ và được khởi động từ năm 2017. Ngay lập tức, sự việc được đưa ra bàn tán và bình luận trên khắp các diễn đàn, khắp các ngõ ngách internet trên toàn thế giới. Phần lớn đều cho rằn Xiaomi đã quá ngu ngốc khi chi một số tiền quá lớn chỉ để “bo viền” logo – điều mà đứa thiết kế amater cũng làm được.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, đây là một pha đổi logo cực kỳ khôn ngoan và có chiến lược Marketing bài bản. Không phải tự nhiên Xiaomi đổi logo. Đổi logo phải cho cả thế giới biết với chi phí 0đ.

Việc này vốn khiến chúng ta liên tưởng tới sự cố cửa kính xe Cybertruck vốn được quảng cáo là có khả năng chống đạn của Tesla “vỡ toang” trên sân khấu chỉ sau một cú ném. Ngay lập tức giúp sản phẩm được “viral” mạnh mẽ trên mạng xã hội và giúp Tesla thu được hơn 250.000 đơn đặt hàng trên toàn thế giới trong 2 ngày mà không tốn 1 xu quảng cáo nào.

Quay trở lại với Xiaomi, chủ đề “thay đổi logo” như không đổi hot hơn bao giờ hết trên khắp các diễn đàn. Cư dân mạng được phen chế ảnh logo Xiaomi thành “bảng kiểm tra thị lực” cùng nhiều hình ảnh hài hước.

Không giống như các đối thủ cạnh tranh khác, Xiaomi lựa chọn phương pháp marketing bằng kỹ thuật số thay vì phương pháp marketing truyền thống để tạo nên sức hút mạnh mẽ cho nhãn hiệu của mình.

Tận dụng sức mạnh của marketing thông qua các phương thức truyền thông xã hội. Xiaomi đã phát triển mà không tốn một xu nào cho quảng cáo truyền thống. Thậm chí, Công ty tuyển hơn 2.000 nhân viên quản trị mạng xã hội, diễn đàn và các cộng đồng trực tuyến trong hệ thống của mình.

Họ làm việc thật chăm chỉ trên những diễn đàn đó, tích cực đăng bài viến, bình luận và đánh giá sản phẩm trên các diễn đàn của mình. Với ngân sách bằng 0, họ xây những viên gạch đầu tiên cho căn cứ điểm mà sau này có đến hơn 1 triệu người dùng của họ cùng xây dựng căn cứ điểm đó, cùng nhau thảo luận, cùng nhau bình luận và đóng góp cho sản phẩm.

Một chiến lược thành công khác của Xiaomi rằng, họ bán trực tiếp sản phẩm cho người hâm mộ, người dùng mà không qua bất cứ bên trung gian nào. Chiến lược này giúp sản phẩm có giá cạnh tranh hơn so với đối thủ trên thị trường. Hiện tại, Công ty đang sử dụng thương mại điện tử để phân phối các sản phẩm của mình.

Bạn thấy chiến lược marketing này của Xiaomi như thế nào, hãy cùng thảo luận ở phía dưới nhé.

—————–

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments