Văn hóa ẩm thực là gì? Bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam

905

Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa được hình thành trên phương diện ăn uống của mỗi con người, dân tộc, quốc gia. Thông qua ẩm thực người ta có thể cảm nhận được bản sắc của một dân tộc, đất nước, vậy văn hóa ẩm thực là gì? Bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam được diễn tả như thế nào?

Văn hóa ẩm thực là gì?
Bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam được diễn tả như thế nào?

Văn hóa ẩm thực là gì?

Văn hóa ẩm thực là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người hiện nay đang quan tâm, văn hóa ẩm thực bao gồm toàn bộ môi trường văn hóa dinh dưỡng của con người như cách trang trí đồ ăn, thức uống, nghi thức và lễ nghi, đặc sản của mỗi khu vực, dân tộc hay một quốc gia nào đó.

Văn hóa ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là nét văn hóa về tinh thần, thông qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm chất của con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong ăn uống.

Bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam

Văn hóa ẩm thực của người Việt có những nét đặc trưng như: Đậm đà hương vị, mỗi món ăn lại có riêng một loại nước chấm, việc ăn thành mâm, sử dụng đũa và đặc biệt trong bữa ăn thì không thể thiếu cơm, đây bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Văn hóa tinh thần của người việt trong ẩm thực là nét đẹp trong giao tiếp, cư xử giữa con người với con người, ăn uống có phép tắc, lề lối riêng của mỗi gia đình, cộng động và cả xã hội.

Việt Nam là một nước nông nghiệp khí hậu nhiệt đới gió mùa, lãnh thổ Việt Nam được chia làm 3 miền rõ ràng là Bắc, Trung, Nam, có 54 dân tộc anh em. Mỗi miền có một nét và khẩu vị đặc trưng khác nhau, góp phần tôn lên sự đặc trưng, phong phú, đa dạng của ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực Việt Nam chú trọng về ăn ngon, đôi khi không đặt mục tiêu hàng đầu là ăn bổ, do đó hệ thống ẩm thực không có những món quá cầu kỳ, hầm nhừ hay ninh kỹ như Trung Hoa, cũng không thiên về bày biện và thẩm mỹ như Nhật Bản mà thiên về gia vị, gia vị được trộn một cách tinh tế để món ăn ngon hơn.

Bản sắc ẩm thực miền Bắc

Ở miền bắc những món ăn thường có vị vừa phải không quá nồng nhưng lại có màu sắc khá bắt mắt, món ăn không quá cay hay quá ngọt, chủ yếu thường sử dụng mắm loãng, những món ăn đặc trưng tại miền bắc như: Phở Hà Nội, bún thang, bún chả, bún cốc, cốm làng vòng, bánh cuốn thanh trì…

Bản sắc ẩm thực miền Bắc

Bản sắc ẩm thực miền Trung

Người miền Trung thường thích những món ăn có vị đậm hơn, có nhiều món cay, màu sắc khá phong phú và rực rỡ, thiên nhiều về màu đỏ. Những món ăn đặc sắc như: Tôm chua, mắm ruốc…

Bản sắc ẩm thực miền Trung

Bản sắc ẩm thực miền Nam

Do chịu ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Trung Hoa, Campuchia, Thái Lan… nên những món ăn của người miền nam thiên nhiều hơn về độ ngọt và cay.

Văn hóa ẩm thực là gì? Qua bài viết trên đây của LauF1, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn văn hóa ẩm thực của người Việt luôn là một đề tài thú vị, ẩm thực của người Việt không chỉ là những món ăn hay công thức chế biến mà còn được biết đến với tính hòa đồng, đa dạng, thân thiện.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments