Thug life là gì? Giải mã sức hút của phong trào Thug life 

709

Mạng xã hội là nơi chúng ta chia sẻ, giao lưu cùng bạn bè, cập nhật tin tức. Và đôi khi là cả những trào lưu có sức lan tỏa. Nếu bạn dùng facebook, zalo hay instagram thì chắc hẳn đã từng bắt gặp hình ảnh cặp kính đen nhỏ cùng điếu thuốc. Đó chính là phong trào “làm mưa làm gió” Thug life. Vậy Thug life là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thug life là gì?

Thug life từ viết tắt của cụm từ The hate you give little infants Fucks everybody. Hiểu một cách khái quát, nó có nghĩa là sự căm ghét mà bạn đem tới cho những đứa trẻ khiến chúng hận thù mọi người. Nhắc đến Thug life cộng đồng mạng thường nghĩ ngay tới phong cách ngầu, chất và lạ.

thug life la gi

Đối với nền văn hóa nước ngoài, cụm từ này được dùng rất phổ biến. Còn tại nước ta, thuật ngữ này bắt đầu được biết đến nhờ tựa game nổi đình đám Liên Minh Huyền Thoại.

Thug trong Tiếng Anh có nghĩa là tội phạm, kẻ gây điều xấu, người xấu. Còn Thug life là cuộc sống. Theo nghĩa đen, cụm từ này ám chỉ những người ưa bạo lực, sống bất cần, du côn. Họ luôn làm theo ý muốn của mình, mặc kệ tất cả mọi thứ, dù đó là khuôn phép, lễ nghĩa hay pháp luật.

Thug life bắt nguồn từ đâu?

Thug life là gì? Cụm từ này bắt nguồn từ đâu? Thực chất, Thug life bắt nguồn từ nửa sau thế kỷ XX. Đây là thời điểm đang diễn ra nạn phân biệt chủng tộc. Cụm từ này thường dành cho những người da đen khổ cực, sinh sống trong phố thị. Khi đó, dù họ có thực hiện hành vi xấu hay không thì đều bị gắn với cụm từ này.

Cộng đồng khai hoang từ Thug life được xem như nét văn hóa nổi loạn. Họ đứng lên, vùng dậy chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Nó được áp dụng như hình thức phản đối và kể cả là trao quyền.

Thug life đặc biệt phổ biến trong văn hóa hip-hop, môn nghệ thuật thể hiện sự phá cách, chất, năng động, riêng biệt và cực ngầu. Bên cạnh đó, thuật ngữ này cũng xuất hiện ở nơi thường diễn ra tệ nạn, cuộc sống rapper và du côn mang 1 trong 2 biểu tượng là 2Pac hoặc Tupac Shakur.

Vào năm 1993, Shakur cùng bạn bè thành lập nhóm Thug life. Họ đã phát hành album Gold. Năm 1994, Thug life tập 1 chính thức phát hành. Và cha đẻ của thuật ngữ này chính là rapper Tupac Amaru Shakur. Rapper người Mỹ nổi tiếng là một nhạc sĩ chuyên sáng tác những ca khúc phản ánh nạn phân biệt chủng tộc. Không ít người cho rằng, anh là một Thug chính hiệu. Bởi vì anh là người đã đứng lên chống lại cái xấu, đòi quyền lợi, công lý trong thời điểm xã hội đang bị chèn ép, vùng vẫy trong bất công từ cường quyền, cuộc sống.

thug life la gi
Bắt nguồn từ nửa sau thế kỷ XX

Thug life thường được sử dụng trong hoàn cảnh nào?

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp dòng chữ này ở khắp các trang mạng xã hội. Nó xuất hiện rất nhiều ở các video và chương trình bạo lực trên internet. Thông thường, đối tượng áp dụng thuật ngữ này là những tên tội phạm, giới trẻ. Thuật ngữ này cũng là một trào lưu của giới trẻ. Nó ám chỉ lối sống bạo lực, vô phép tắc, bất cần, bạo lực và sa đọa.

Ngoài video, thuật ngữ này còn được dùng rất phổ biến trong tựa game đình đám Liên Minh Huyền Thoại. Những game thủ thực hiện pha highlight đỉnh, những lần thoát thân không tưởng của một vị tướng nào đó sẽ được giới game thủ LOL gọi là Thug life. Bên cạnh đó, thuật ngữ này cũng dùng để chỉ những người có kỹ năng thượng thừa, đẳng cấp hoặc may mắn trong combat.

Thug life là gì? Nói một cách chung nhất thì nó thể hiện cá tính của một game thủ nào đó. Hoặc thể hiện sự đẳng cấp, ngầu của một đối tượng cụ thể trong cuộc sống đời thực.

Những điều nên biết về thuật ngữ Thug life meme

Đến thời điểm năm 2015, Thug life meme đã trở thành hình ảnh tượng nói tới đặc quyền của trẻ em da trắng tại vùng đô thị. Nó thường đi kèm với trích dẫn của rapper Tupac. Đó là “I didn’t choose the thug life, the thug life chose me”. Hiểu nôm na, cụm từ này có nghĩa là “tôi không chọn cuộc sống tội phạm (bạo lực), cuộc sống tội phạm lựa chọn tôi”.

Đến năm 2017, thuật ngữ này được tác giả Angie Thomas sử dụng trong cuốn tiểu thuyết The Hate U Give của cô. Sau đó, tiểu thuyết dành cho người lớn trẻ tuổi này đã được chuyển thể thành phim. Cả cuốn tiểu thuyết và bộ phim đều sử dụng Thug life như điểm trung tâm. Và ngay sau đó, thuật ngữ này bắt đầu trở thành Meme vô cùng phổ biến.


Các hành động thug life

Bên cạnh đó, cụm từ này cũng được dùng rộng rãi dưới dạng hashtag. Mục đích là để thể hiện trạng thái, để lại những comment mỉa mai về các hành vi của sự thách thức. Rất nhiều người đã săm thuật ngữ này lên người như một cách thể hiện cá tính của bản thân. Thời điểm hiện tại, Thug life được sử dụng với mục đích giải trí là chính.

Tham khảo thêm: Đam Mỹ là gì

Như vậy, bài viết đã giúp độc giả hiểu rõ Thug life là gì cũng như nguồn gốc ra đời của thuật ngữ này. Nếu có lướt facebook, bắt gặp hình ảnh người nào đó đeo đôi kính đen nhỏ, miệng hút thuốc và đi liền với giai điệu “La-da-da-da-dahh” trong bài hát The Next Episode của rapper Snoop Dogg thì chắc rằng bạn đã hiểu được ý nghĩa của nó rồi đúng không nào?