Sân si là gì ? Trong cuộc sống có nên tham sân si hay không

624

Cuộc sống luôn xảy ra những điều ngoài ý muốn. Nhiều người va vấp cuộc sống và quên đi bản thân mình hiện tại như thế nào. Lòng đố kỵ sự căm ghét đã ăn vào máu thịt của con người. Và trong đó Sân Si hay Tham Sân Si là một trong những biểu hiện thói xấu như vậy. Hãy cùng tìm hiểu xem Sân Si là gì nhé.

Sân Si Là Gì

Sân Si là từ nói về tật xấu của một số người đang có tính ganh ghét, có lòng đố kỵ trong cuộc sống. Sân là từ chỉ sự ganh ghét, đố kỵ, không phục còn Si là từ chỉ về sự ngộ nhận hoặc mê muội.

Sân Si Là Gì

Tham Sân Si là Gì

Tham Sân Si là trường hợp nặng hơn của Sân Si. Người Tham Sân Si là người có lòng tham và người ấy sẽ tìm mọi cách để đạt lấy mục đích của mình dù phải làm chuyện xấu.

Ví Dụ Về Sân Si và Tham Sân Si

  • Hải, Nam và Thắng cùng ở chung một nhóm trong một công ty. Công việc của 2 người này ngang hàng nhau. Trong công việc Thắng là người luôn làm việc hăng say và hết mình. Cuối tháng, Thắng làm vượt tiến độ và được giám đốc khen thưởng với một mức thưởng kha khá. Ngoài ra, thắng còn được giám đốc còn nhắm cho Thắng lên làm phó phòng trong tương lai.
  • Thấy thế, Nam và Hải đem lòng đố kỵ và cho rằng Thắng không xứng đáng. -> Ở đây được xem là Sân Si.
  • Việc Nam và Hải Sân Si việc Thắng được thưởng và chuẩn bị thăng chức thì Nam đã thật sự không cam lòng về việc này. Anh cho rằng chức phó phòng kia phải thuộc về anh. Anh ta cũng lao đầu vào công việc để làm sao cho vượt KPI hơn Thắng để có thể chiếm được chức phó phòng kia. Hoặc bằng một thủ đoạn nào đó như làm hại Thắng để cho Sếp thấy được Thắng là người không xứng đáng và sẽ trao chức phó phòng kia cho anh. -> Đây được xem là Tham Sân Si

Tham khảo: Add là gì? Nghĩa tiếng việt của từ adddd là gì

Kết Luận

Sân Si hay Tham Sân Si là điều không nên xuất hiện trong đời sống hay cả trên thế giới ảo Facebook. Việc sân si sẽ gây ra nhiều mâu thuẫn, làm chia rẽ đoàn kết nội bộ. Thay vì bạn Sân Si về thành tích của một ai đó thì hãy nỗ lực hết mình để đạt được kết quả giống như họ. Đừng nỗ lực theo kiểu Tham Sân Si, hãy bớt sân si lại nhé.

Xem thêm: lauf1.com