Render là gì? Tìm hiểu mọi thông tin về Render

662

Render là một thuật ngữ khá quen thuộc với dân thiết kế đồ họa 3D, tuy nhiên vẫn còn có rất anh em chưa biết Render là gì, render được sử dụng hay ứng dụng như thế nào trong thực tiễn.

Render là gì

Render là gì?

Render là một thuật ngữ được sử dụng trong công nghệ đồ họa máy tính có nghĩa là kết xuất dữ liệu hay xuất bản dữ liệu. Render được sử dụng nhiều trong việc xuất bản video, hình ảnh 3D hoặc các lĩnh vực đồ hòa khác. Cấu hình máy tính cũng cần đảm bảo đủ cao để việc Render không bị lỗi trong quá trình xử lý tệp.

Render Video là gì?

Render Video là quá trình hoàn thiện một tệp video từ các yếu tố khác nhau bao gồm các tệp video đã chỉnh sửa và các hiệu ứng đặc biệt.

Render là gì
Phần mềm đang render video

Render Video (Kết xuất video) yêu cầu một tập hợp các yếu tố video đã chỉnh sửa, tệp âm thanh, clip hoạt hình kỹ thuật số và hiệu ứng. Thông thường, kết xuất video liên quan đến tất cả các tài liệu này. Sản phẩm cuối cùng là sự pha trộn của tất cả các yếu tố này được tăng cường bởi một số hiệu ứng cả âm thanh và video đã quay trước đó. Hãy hình dung nó như việc bạn muốn nấu một món ăn hoàn chỉnh thì phải có sự kết hợp giữa nhiều yếu tố gia vị khác nhau vậy.

Pre-rendering là phương pháp được sử dụng trong dự hình render video. Chúng ta sẽ giải thích kỹ hơn về Pre-rendering trong nội dung dưới đây.

Các loại Render

Có hai loại Render: kết xuất trước (pre-rendering) và kết xuất thời gian thực (Real-time rendering). Sự khác biệt nổi bật giữa hai loại này nằm ở tốc độ tính toán và hoàn thiện hình ảnh trong quá trình thực hiện.

Real-time rendering: Kỹ thuật kết xuất nổi bật sử dụng trong đồ họa tương tác và chơi trò chơi trong đó hình ảnh phải được tạo ra với tốc độ nhanh. Vì tương tác của người dùng rất cao trong các môi trường như vậy, nên cần phải tạo hình ảnh theo thời gian thực. Phần cứng đồ họa chuyên dụng và biên dịch trước các thông tin có sẵn đã cải thiện hiệu suất kết xuất thời gian thực.

Pre-rendering: Kỹ thuật kết xuất này được sử dụng trong các môi trường mà tốc độ không phải là vấn đề đáng lo ngại và việc tính toán hình ảnh được thực hiện bằng các đơn vị xử lý trung tâm đa lõi thay vì phần cứng đồ họa chuyên dụng. Kỹ thuật dựng hình này chủ yếu được sử dụng trong các hiệu ứng hoạt hình và hình ảnh, trong đó quang học cần phải ở tiêu chuẩn cao nhất có thể.

Đối với các kiểu kết xuất này, ba kỹ thuật tính toán chính được sử dụng là: Scanline, Raytracing, Radiosity.

Những đặc trưng về render

Một hình ảnh được kết xuất sẽ phải thông qua rất nhiều đặc điểm để có được thành quả cuối cùng. Các thuật toán, kỹ thuật cụ thể được những nhà phát triển khai thác và thiết lập, còn những đặc trưng dưới đây là trải nghiệm của người sử dụng.

 • Shading (kỹ thuật tô bóng): tạo nên sự chân thật bằng cách bố trí ánh sáng, màu sắc với một cường độ thích hợp nhất như ở thế giới thực
 • exture-mapping (kỹ thuật tạo chất liệu): Mọi tác phẩm sẽ chân thật hơn nếu được thêm chất liệu chi tiết cụ thể.
 • bump-mapping (kỹ thuật mặt sần): là cách để tạo ra những hiệu ứng ngổn ngang, nhấp nhô trên bề mặt
 • fogging/participating medium (tại hiệu ứng mờ/ trên vật chất): Sương mù, ánh sáng được chiếu ra sao, mặt trời tối như thế nào đều được mô phỏng bằng fogging/participating medium.
 • shadows (hiệu ứng bóng tối): Tại ra bóng tối bằng cách che khuất ánh sáng
 • soft shadows (hiệu ứng bóng mềm): Có nhiều lúc ánh sáng chỉ bị che khuất một chút
 • reflection (hiệu ứng phản quang): yếu tố tạo nên gương trên những bề mặt bóng loáng như mặt nước, mặt băng, mặt kính…
 • transparency (hiệu ứng trong suốt): Truyền ánh sáng xuyên qua các vật thể đặc
 • translucency (hiệu ứng trong mờ): Khi ánh sáng bị phân tán sẽ truyền được qua các vật thể
 • refraction (kỹ thuật tạo bức xạ): Sự thay đổi hướng của ánh sáng khi chiếu vào những vật thể trong suốt.
 • depth of field (hiệu ứng chiều sâu tầm nhìn): những vật thể ở xa so với tầm nhìn và được tạo ra hiệu ứng chiều sâu mờ ảo.
 • motion blur (nhòe hình khi chuyển động): giống như tên gọi của nó, kỹ thuật này giúp làm hình nhòe đi khi di chuyển

Những đặc trưng chúng tôi vừa liệt kê chỉ là một vài kỹ thuật cơ bản, để hiểu rõ hơn tốt nhất bạn nên tự trải nghiệm thử render ngay bây giờ.

Tham khảo thêm: Yandere là gì

Lời kết

Render là một kết xuất đồ họa đã được nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn sử dụng rất lâu về trước. Trong lĩnh vực đồ họa máy tính 3D không thể thiếu được render, ngoài ra nó còn liên kết với nhiều chủ đề khác như graphics pipeline (quy trình xử lý đồ họa). Ngoài ra nó còn được sử dụng trong game video đồ họa, chương trình mổ phòng, trong điện ảnh, các hiệu ứng đặc biệt… đa số mọi máy tính hiện này đều có thể thực hiện render được. Tuy nhiên có máy cấu hình thấp thì render sẽ chậm chạp hơn.

Xem thêm tại: Lauf1.com