Meme là gì? Những điều thú vị xoay quanh meme

687

Meme là một trào lưu không bao giờ hết hot trên internet với nhiều thể loại. Với các đối tượng thế hệ 8x thì đây là một vấn đề hại não, tuy nhiên với giới 9x và 10x thì nó lại đang là một trào lưu đang làm mưa làm gió. Vậy meme là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của nó như thế nào hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Meme là gì?

Meme là một ý tưởng xã hội hoặc biểu tượng văn hóa truyền thống. Từ meme phát âm là /mi:m/ – từ rút gọn của mimeme, nó được định nghĩa theo kiểu bắt chước một hình mẫu nào đó.

Richard Dawkins đã giải thích khái niệm meme lần đầu tiên trong quyển sách “Gen ích kỷ” của ông xuất bản năm 1976. Trong sách meme được định nghĩa là hình thức lan rộng một trào lưu nào đó trong xã hội. Phải đến năm 2001 meme mới bắt đầu phổ biến thành một hiện tượng.

meme la gi
Meme là một trào lưu không bao giờ hết hot trên internet

Đã có rất nhiều người giải thích khái niệm meme là gì? Tuy nhiên lại ít ai có thể mang lại sự sâu sắc và rõ ràng thực sự về ý nghĩa của từ này. Bên cạnh việc mang tính là biểu tượng văn hóa hay một ý tưởng xã hội thì meme còn được hiểu là một quan niệm, một hành vi, hoặc phong cách được lan tỏa từ người này sang người khác thuộc một nền văn hóa. Mục đích chính của meme là truyền tải chủ đề hay hiện tượng.

Phần lớn những memes trong giới hiện đại là các bức ảnh kèm theo chú thích rất buồn cười, đây là cách để mọi người chế nhạo công khai hành vi của nhau. Có thể là đùa vui với nhau giữa bạn bè, đồng nghiệp tạo nên sự thú vị, hài hước trong cuộc sống. Các memes có thể là video hay lời nói. Một vài memes mang nội dung triết học nặng nề….

Thế giới của memes được mọi người chú ý bởi hai lý do: là hiện tượng xã hội trên thế giới, memes được dùng như virus hay các bệnh truyền nhiễm, được lan truyền một cách nhanh chóng từ người sang người thông qua các phương tiện truyền thông.

Dank meme là gì?

Dank Meme được sử dụng nhằm nói đến những meme độc đáo, hay, có sức lôi cuốn cực mạnh tới người xem. Nói theo một cách ngắn gọn thì Dank meme sẽ là đại diện cho các meme đỉnh nhất, hay nhất và đại đa số người xem đều nhận ra được nó.

Vì sao Dank meme lại quá nổi tiếng trên Internet?

Để bạn đọc có thể hiểu chính xác được định nghĩa Dank meme là gì thì chúng ta hãy cùng làm một phân tích nhỏ như dưới đây:

+ Dank là một thứ thứ gì đó có sức hút và cực kỳ hay ho.

+ Meme là một trào lưu nào đó đang hot trên mạng xã hội (có thể là trào lưu hài hước, câu nói hay, chế ảnh hay video nổi bật…).

Cũng chính 2 từ đó khi ghép lại với nhau thì chúng ta sẽ nhận được ý nghĩa của cụm từ này như vừa đã giải thích ở trên.

Trào lưu Dank meme không gây hại mà ngược lại nó còn như một gia vị mới cho cuộc sống của chúng ta trở nên đầy màu sắc và thú vị hơn. Lý do bởi vì các Dank meme đều mang lại tính thư giãn và tiếng cười cho mọi người là chính. 

Dank meme la gi
Dank meme mang lại tính thư giãn và tiếng cười cho mọi người

Thế nhưng cũng không tránh khỏi một vài meme bị cho là gây phản cảm, làm lố, khiến người xem khó chịu.

Triggered meme là gì?

Triggered meme là các meme diễn tả sự “tức giận, kích động, bực mình, khó chịu, hằn học, lo lắng, sốc…” ẩn trong nội dung của các meme đó. Từ “triggered” thường được đính kèm với các hình ảnh, câu nói với mục đích đùa vui, đem lại cảm giác thư giãn, hài hước cho cộng đồng người xem, hay đôi lúc nhằm lên án hay phê phán một vài vấn đề nào đó xảy ra trong xã hội.

Trigger xuất hiện chủ yếu trong những memes chứa hình ảnh, các cụm từ như “get triggered” hoặc “triggered” mục đích là để mô tả các nhân vật trong nội dung meme “bị kích động” hay “bị làm cho kích động”.

Triggered meme là gì
Triggered meme là các meme diễn tả sự tức giận, kích động

Loss meme là gì?

Loss còn được biết với một vài tên khác như Loss.jpg, CADportion, hay chuỗi ký tự | || || |_ . Đây là một meme đang khá nổi bật trong khoảng thời gian gần đây, dù đã xuất hiện từ lâu.

Loss meme là gì? Là các meme có nội dung dựa trên các tranh hoạt hình mang tựa đề Loss được sáng tạo bởi Tim Buckley, bộ truyện trò chơi Ctrl + Alt + Del của anh ta.

Trong loạt tranh này, vỏn vẹn có 4 tranh như sau:

+ tranh đầu tiên, người chồng là Ethan mở cửa vào bệnh viện.

+ tranh 2, Ethan hỏi y tá phòng của vợ anh ở đâu.

+ tranh 3, anh ta trao đổi về bệnh tình của vợ với bác sĩ.

+ tranh 4, khi anh biết vợ bị sảy thai, anh đứng sau lưng, còn vợ thì nằm trên giường bệnh quay mặt vào khóc.

Không những số lượng tranh quá ít, thậm chí không có từ ngữ nào trong tranh để có thể mô tả đoạn giao tiếp, chỉ toàn tranh và tranh. Mà đây lại là vấn đề nhạy cảm, đặc biệt với người phụ nữ đang mang thai cũng như đứa con của họ.

Không ít người cho rằng nó thiếu sự tôn trọng, thiếu tế nhị. Người xem đã có phản ứng chế giễu, không mấy tích cực, làm giảm sụt lượt xem nghiêm trọng. Cũng chính từ đây, trào lưu mang tên loss meme đã xuất hiện như một cách để chế nhạo là chính dựa trên tựa đề của loạt tranh.

Loss meme la gi
Loss meme đã xuất hiện như một cách để chế nhạo

Bài viết này xin kết thúc tại đây, với các nội dung trên thì đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về khái niệm meme là gì rồi. Cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Tham khảo thêm: Đam mỹ là gì