Deadline là gì? Làm thế nào để luôn hoàn thành deadline

684

Trong mọi môi trường làm việc đều có deadline cho nhân viên và nhiều chỗ trở thành nỗi ám ảnh hễ khi nhắc đến. Vậy deadline là gì? Deadline có ý nghĩa như thế nào trong công việc?

Định nghĩa Deadline là gì?

Deadline là một thuật ngữ trong tiếng Anh được người Việt dùng phổ biến, nó có nghĩa là “Hạn chót” – Một thời hạn cuối cùng của một nhiệm vụ nào đó phải được hoàn thành bởi ai đó.

Deadline được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong nhiều ngành nghề khác nhau. Nó giống như một thước đo để hoàn thành công việc, để đôi thúc người làm phải hoàn thành công việc đúng với tiến độ. Thực trạng hiện nay deadline được xem là nỗi ám ảnh của nhiều người trong công việc.

Deadline là gì

Ví dụ: Trong hoạt động của một Agency, Deadline đối với nhân viên SEO chính là phải hoàn thành KPI đã được đưa ra lúc thỏa thuận dự án. Chẳng hạn như: KPI của team SEO là 150.000 traffic từ ngày 20/8/2018 – 20/10/2018 là phải đạt được. Thời điểm ngày 20/10/2018 chính là dateline và phải đạt được 150.000 traffic trước thời điểm dateline (20/10/2018) là deadline.

Deadline mang lại điều gì cho người thực hiện?

Deadline là một khoảng thời hạn được cấp trên đưa ra và yêu cầu nhân viên phải hoàn thành. Nếu không hoàn thành sẽ phải chịu những hình thức phạt đã quy định trước đó. Mỗi một đơn vị có một các xử lý riêng thường sẽ trừ lương, cắt thưởng, nặng hơn thì nghỉ việc… Tất cả những điều này sẽ tạo nhiều áp lực cho người làm.

Ngoài những mặt “xấu” của deadline thì nó còn mang lại nhiều chức năng hữu ích như giúp bạn theo dõi tiến độ công việc để thu xếp thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. Có deadline còn giúp bên đối tác theo dõi công việc, tạo niềm tin giữa 2 bên trong quá trình làm việc. Đứng ở góc độ của người quản lý, deadline chính là một dạng vũ khí giúp cho quá trình thúc đẩy sự phát triển của nhân viên trong hiệu quả công việc.

Đừng nhầm lẫn deadline và dateline

Hai từ này không chỉ có cách phát âm gần giống nhau mà cách viết cũng rất dễ nhầm lẫn. Nhiều người quy 2 từ này vào làm một nghĩa, nhưng bản chất của nó hoàn toàn khác nhau. Để độc giả dễ hiểu hơn về sự khác nhau giữa 2 từ này, chúng ta sẽ bắt đầu bằng một ví dụ cụ thể sau:

Ví dụ: Team content 365 có một cuộc họp vào chủ nhật lúc 4h ngày 21 tháng 10 năm 2018, mốc thời gian này chính là dateline. Còn deadline chính là các nhân viên content phải làm xong báo cáo trước thời điểm 4h ngày 21 tháng 10 năm 2018.

Làm thế nào để chạy deadline hiệu quả?

Rất nhiều người thường dồn công việc để rồi đến sát hạn deadline mới dốc toàn bộ sức lực để tăng tốc công việc. Như vậy bạn sẽ phải đối mặt với một khoảng thời gian rất mệt mỏi. Để làm hạn chế được điều này bạn cần phải có những yếu tố sau:

Phải lập kế hoạch cụ thể: Việc thiết lập một kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình quả lý lượng công việc của mình. Trong trường hợp bạn có quá nhiều deadline thì càng phải có bản kế hoạch chi tiết trong từng giai đoạn thời gian, cần phải biết ưu tiên những deadline nào quan trọng nhất để sắp xếp theo sự ưu tiên.

Quyết tâm về tinh thần: Hãy tạo một tiếng nói nhỏ trong tâm trí của mình “đây là một cuộc đua, nếu dừng lại thì thất bại sẽ đến”. Những người hay ỉ lại chính là những người không có tinh thần quyết tâm, họ không thắng được sự lười biếng của bản thân.

Đàm phán thời gian: Nếu deadline đưa ra trong khoảng thời gian không hợp lý, nghĩa là vượt quá năng lực, khả năng của bạn thì sẽ không thể hoàn thành. Ví dụ công việc của 1 tháng mà người quản lý bắt nhân viên hoàn thành trong 1 tuần là điều không thể. Hãy đàm phán mức thời gian phù hợp với công việc của mình.

Sử dụng ghi chú: Hãy hình thành cho mình thói quen ghi lại những công việc cần phải hoàn thành để bản thân luôn đi đúng theo lộ trình của công việc. Ghi chú lại chính là một lời nhắc nhở giúp bạn tập chung và công việc hơn.

Có một team ăn ý: Đôi khi deadline muốn hoàn thành đúng thời hạn cũng cần phải có một nhóm làm việc ăn ý với nhau, đưa ra ý kiến và lắng nghe ý kiến cũng là cách hiệu quả để hoàn thành công việc.

Yêu cầu trợ giúp: Đôi khi sẽ có những dự án, kế hoạch vượt tầm của bạn, đừng chần chừ yêu cầu sự trợ giúp. Đây cũng là cách tốt để giảm thiểu rủi ro trước khi hoàn thành công việc.

deadline

Những sai lầm khi thành lập deadline

Quá nhiều deadline: Có quá nhiều kế hoạch khiến deadline bị chồng chéo vào nhau.

Deadline ảo: Nghĩa là người lập deadline không quan tâm đến tính thực tế, và người làm không thể thực thi được. Hoặc có thể thực thi nhưng quá sức nên không hoàn thành được kết quả như ý muốn.

Không chia giai đoạn: Không chia giai đoạn deadline khiến bạn mất kiểm soát vào công việc, không đánh giá, phân phối tài nguyên hợp lý cho công việc.

Tạo deadline nhất thời: Việc lập một deadline nhất thời sẽ không có tính xác thực, không có tính cụ thể, cũng không có tính lâu dài.

Bắt chước deadline: Mỗi một lĩnh vực, một cá nhân sẽ có năng lực khác nhau, nên không thể bắt chước deadline của một bên khác hay của người này cho người kia được.

Tin liên quan: Workshop là gì

Kết luận

Mỗi một cá thể làm việc đều cần phải hiểu rõ deadline là gì và phải tự lập cho mình những giải pháp giúp bản thân hoàn thành deadline đúng hạn mà chất lượng công việc vẫn không hề bị suy giảm. Biết quản lý bản thân bạn sẽ quản lý được deadline công việc của mình, hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu và sắp xếp công việc để trở thành một nhân viên gương mẫu hơn trong nơi làm việc của mình.