Chim cánh cụt với những điều thú vị ít ai biết đến

798

Được gọi là chim nhưng không thể bay trên bầu trời, chim cánh cụt sở hữu khá nhiều điều thú vị. Một trong số đó phải kể tới khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, cân nặng lớn bất ngờ và thói quen ăn trộm con của đồng loại.

Chim cánh cụt là gì?

Chim cánh cụt tiếng Anh được gọi là Penguin. Chúng thuộc bộ chim không có cánh, vì thế ngoài tên kể trên, dòng này còn được nhắc tới tên Chim cụt cánh.

Chim cánh cụt
Hình ảnh chim cánh cụt

Chim cánh cụt có đặc trưng với bộ lông rậm và lớp mỡ dày tới hàng chục kg. Chúng thường sinh sống ở những nơi chỉ toàn băng tuyết, có nhiệt độ thấp như khu vực Bắc Cực, Nam Bán Cầu,..Hiện tại có hàng chục loài khác nhau. Tùy vào điều kiện nơi sống mà trọng lượng cơ thể, độ dày của lớp mỡ để giữ nhiệt của chúng có sự thay đổi đáng kể. Hiện có nhiều nơi tập trung cả hàng nghìn con của dòng này. 

Loài chim cánh cụt lớn nhất dài tới 1,1m, nặng 35kg

Chim cánh cụt Hoàng đế được biết đến là loài lớn nhất. Một con trưởng thành thuộc dòng này nặng tới 35kg, dài 1,1m.

Ngược lại, loài chim cánh cụt nhỏ nhất hiện chỉ dài khoảng 40cm, nặng khoảng 1kg. Chúng thường sống ở những nơi có khí hậu ôn đới, không quá lạnh bởi lớp mỡ giữ nhiệt mỏng hơn nhiều so với những con chim cánh cụt Hoàng đế.

Chim cánh cụt hoàng đế
Chim cánh cụt hoàng đế

Những điều kỳ lạ về chim cánh cụt nhiều người chưa biết

Tranh cãi về nơi ở

Các tài liệu giải đáp thắc mắc chim cánh cụt sống ở đâu hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Một số học giả cho rằng, loài này sống ở những nơi có nhiệt độ âm, quanh năm băng tuyết như Châu Nam Cực. Tuy nhiên thực tế chưa có chứng minh nào cho thấy loài này phát triển phổ biến ở vùng địa lý kể trên.

Mặt khác, hóa thạch của chim cánh cụt lại được tìm thấy ở New Zealand, với tuổi đời khoảng 62 triệu năm trước.

Nhiều học giả cũng cho rằng, chim cánh cụt xuất hiện lần đầu tiên trên trái đất cách đây khoảng 65 triệu năm. Loài này thường có cổ ngắn, gần giống với Bồ Nông. Chúng sống được dưới nước và không thể bay. Sau đó, tổ tiên của chúng cũng bị tuyệt chủng tương tự như Khủng Long.

Chim mẹ trộm con của đồng loại

Phải nói rằng, tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng, đáng trân trọng và ngưỡng mộ ở bất cứ loài nào không chỉ con người.

Ở loài chim cánh cụt cũng vậy, hình ảnh chim cánh cụt mẹ mất con gây ám ảnh với không ít người. Vì lí do nào đó(chim con bệnh, bị kẻ khác tấn công, lạc đàn, bão giông…) chim mẹ có xu hướng đánh cắp chim con của đồng loại. Đây được xem như một cách để giảm bớt sự tiếc thương, nhung nhớ đứa con đã mất của mình.

Có thể thấy,đây là sự khác biệt rất lớn khó có được ở nhiều loài động vật khác.

Sống một vợ một chồng trọn đời

Ngạc nhiên hơn nữa, mối quan hệ tình cảm của chim trống và chim mái ở loài này cũng được nhiều người ngưỡng mộ. Khác hẳn với gà hay các loài chim khác, cánh cụt trống chỉ chọn duy nhất một bạn tình. Tương tự, nàng chim mái cũng thủy chung cả đời với chồng của mình.

Đặc biệt, chỉ khi nào người bạn đời của mình không còn sống, chúng mới đi tìm đối tác khác. Lạ nhất phải nói tới hiện tượng dù sống theo đàn cả ngàn con, nhưng các đôi chim không bao giờ nhầm lẫn vợ/chồng của mình. 

Cuộc sống và những đặc điểm thú vị của loài động vật thuộc họ nhà chim nhưng không thể bay kể trên đã trở thành niềm cảm hứng cho không ít người, không ít tác phẩm văn học, nghệ thuật. Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn cũng có thêm động lực để sống một đời thật ý nghĩa, biết trân quý những gì mình đã và đang sở hữu giống như loài Penguin.

Khám phá thêm tại : Lauf1.com