Nét đặc trưng ẩm thực Việt Nam xưa và nay

531

Ẩm thực Việt Nam luôn phong phú và đa dạng, vừa có thể giữ được nét truyền thống, kế thừa tinh hoa của thế giới, vừa đan xen được những cái mới, để ẩm thực Việt Nam ngày càng trở nên đặc sắc hơn. Vậy Ẩm thực Việt Nam xưa và nay có gì khác nhau? Chúng ta hãy cùng LauF1 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ẩm thực Việt Nam xưa và nay
Nét đặc trưng ẩm thực Việt Nam xưa và nay

Đặc trưng ẩm thực Việt Nam ngày xưa

Việt Nam là đất nước nông nghiệp với lãnh thổ được chia theo ba miền là Bắc – Trung  – Nam, do khác biệt về địa lý, văn hóa, khí hậu nên từng vùng miền đều có những đặc trưng khác nhau.

Văn hóa Ẩm thực Việt Nam luôn có tính cộng đồng, từ những bữa ăn gia đình đều chỉ dùng riêng chén cơm, còn lại các món ăn và nước chấm đều được dùng chung và trình bày trong 1 đĩa.

Ẩm thực Việt Nam sử dụng đa dạng các loại gia vị, không quá cay, không quá ngọt cũng không quá béo, những gia vị được sử dụng rộng rãi là nước mắm, hạt nêm, bột ngọt…

Những món ăn của Việt Nam không quá béo, sử dụng nhiều rau củ quả, nấu canh, kho, luộc, sử dụng vô cùng ít mỡ, gần gũi với thiên nhiên, giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Ẩm thực việt Nam lúc mới bắt đầu chỉ chú trọng ăn no và bổ dưỡng, chưa chú ý nhiều đến trình bày, bởi khi đó con người thiếu thốn, chỉ cần no bụng, về sau khi cuộc sống trở nên ấm no hơn, con người bắt đầu chú trọng vào cái ăn nhiều hơn, những món ăn được trình bày đầy đủ cả sắc vị, tạo nên văn hóa ẩm thực Việt Nam độc nhất vô nhị.

Ẩm thực Việt Nam xưa và nay luôn có tính cộng đồng

Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, văn hóa dùng đũa còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ một cách tinh tế của người Việt Nam.

Từ ẩm thực Việt Nam cũng nhìn ra được sự hiếu khách của người Việt, đây cũng chính là nét đặc trưng từ xa xưa vẫn được giữ gìn đến nay, không bị phai nhòa theo thời gian mà ngày càng đằm thắm, gây ấn tượng tốt với bạn bè quốc tế.

Ẩm thực Việt Nam ngày nay

Xã hội ngày càng phát triển, sự giao lưu, du nhập từ nền văn hóa phương Tây và các quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái lan… từ đó ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam có những thay đổi mới, nhưng vẫn giữ được những tinh hoa vốn có và thêm vào đó là sự sáng tạo, thêm những hương vị mới mẻ hơn, cách trình bày món ăn đặc sắc hơn.

Tinh hoa ẩm thực Việt Nam ngày càng đổi mới

Văn hóa ẩm thực Việt Nam là sự hòa hợp của nhiều yếu tố từ món ăn, nguyên liệu, phương pháp chế biến, cách bày biện… chính những yếu tố này tạo nên những nét đẹp độc đáo mà không thể nhầm lẫn với những quốc gia nào khác trên thế giới.

Ẩm thực Việt Nam xưa và nay đã có nhiều nét đặc sắc mới, kết hợp với truyền thống có từ hàng nghìn năm tạo nên một nét văn hóa đặc biệt khiến hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới yêu thích.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments